เจาะลึกหลักสูตร MUIDS โรงเรียนสาธิตนานาชาติมหิดล ปูทางต่อยอดเข้ามหาลัยฯ


เจาะลึกหลักสูตร MUIDS

MUIDS (Mahidol University International Demonstration School) โรงเรียนสาธิตนานาชาติมหิดล อีกหนึ่งโรงเรียน อินเตอร์ที่น่าสนใจ เปิดสอนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 หรือเกรด 10 ขึ้นไปเท่านั้น เรียนที่ MUIDS รับรองว่าจบไปภาษาอังกฤษแน่นแน่นอน เนื่องจากหลักสูตร MUIDS จะเน้นภาษา อังกฤษเป็นหลัก ได้รับการรับรองเป็นโรงเรียนมาตรฐานสากลจาก Western Association of Schools and Colleges หรือ WASC ซึ่งเป็นสถาบันรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา 

อยากรู้รายละเอียดว่า MUIDS คือ อะไร คลิกที่นี่ www.houseofgriffin.com/blog/muids-คือ-อะไร/

เรียนที่ MUIDS น้อง ๆ จะได้โอกาสในการเลือกเรียนวิชาที่สามารถนำไปใช้กับคณะที่น้อง ๆ อยากเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย เพราะทางสถาบันมีสาขาวิชาให้เลือกเรียนหลากหลายวิชาที่สามารถปูทางต่อยอดมหาลัยฯ ได้อย่างตรงสาย อีกทั้งยัง สามารถต่อยอดไปถึงการทำงานในอาชีพที่ตัวเองใฝ่ฝันได้ในอนาคตอีกด้วย วันนี้พี่กริฟฟินจะมาเจาะลึกหลักสูตร MUIDS สาขาวิชาเรียนตั้งแต่ Grade 10 – Grade 12 เพื่อให้น้อง ๆ ได้ลองศึกษาและลองพิจารณาดูว่าโรงเรียนนี้ใช่สำหรับน้อง ๆ หรือไม่

โครงสร้างหลักสูตร MUIDS (Curriculum Structure)

โครงสร้างหลักสูตร MUIDS จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่ Core Subjects, Required Electives และ Recommended Electives ซึ่งวันนี้พี่กริฟฟินจะมาแนะนำหลักสูตรที่ทางโรงเรียนวางไว้ให้นักเรียนตั้งแต่ Grade 10 ถึง Grade 12 มาดูกันสิว่า ถ้าจะเข้าเรียนที่นี่ ต้องเจอวิชาอะไรบ้าง จะได้เตรียมตัวกันให้พร้อม


MUIDS Curriculum Structure

1. Core Subjects

เรามาเริ่มที่ Core Subjects กันก่อน เพราะเป็นวิชาหลักที่จำเป็นต้องเรียนในหลักสูตร มาดูกันว่าในแต่ละปีน้อง ๆ จะต้องเรียนอะไรกันบ้าง 

Grade 10 : English, Biology, Math, World History, Thai language

Grade 11 : English, Chemistry / Acc Chem, Physics / Acc Physics, Math, World history ll, Thai Social Studies, Thai language

Grade 12 : English, AP Calculus / Calculus / Other Math, Thai Civic Duties, Thai language


2. Required Electives

Required Electives วิชาเลือกบังคับที่น่าสนใจ ซึ่งน้อง ๆ จะต้องเรียนควบคู่ไปกับวิชาหลักที่ MUIDS มีดังนี้

Grade 10 : Computer Technology in the modern world, Physical Education, Health Science, Art/ Music

Grade 11 : Physical Education, Capstone

Grade 12 : Physical Education/ Health Education, Earth/ Space Science, Study Hall 


3. Recommended Electives

Recommended Electives วิชาเลือกที่ถือเป็นไฮไลต์ของการเรียนที่ MUIDS ก็ว่าได้ เพราะเป็นวิชาเลือกที่เปิดให้น้อง ๆ สามารถเลือกเรียนในสิ่งที่ตัวเองสนใจได้ ยิ่งน้อง ๆ คนไหนที่วางแผนอนาคตไว้ล่วงหน้าว่าอยากเข้าคณะอะไร มหาวิทยาลัยไหน ก็ยิ่งดีและตอบโจทย์ เพราะวิชาเลือกของ MUIDS มีหลากหลายวิชา ถือเป็นการปูทางเข้ามหาวิทยาลัย อีกทั้งยังสามารถใช้ต่อยอดไปจนถึงสายอาชีพในฝันในอนาคต 

โดยทางโรงเรียนจะให้น้อง ๆ เลือกเรียนวิชาเลือกได้ 1 วิชา ในระดับ Grade 10 และ Grade 11 และให้เลือก 3 วิชา ในระดับ Grade 12 ให้โอกาสน้อง ๆ เริ่มพื้นฐานที่แข็งแกร่งก่อนใคร

ด้านล่างเป็นตัวอย่างวิชาเลือกที่น่าสนใจที่น้อง ๆ สามารถเลือกเรียนได้ มีวิชาไหนที่ชอบ เก็บลิสต์ไว้ในใจได้เลย 

 • Food Science 
 • Environmental Science
 • Economics
 • Art of Design
 • Modern Languages: Mandarin, French, Japanese
 • Journalism and Photography
 • Business
 • Technology & Innovation
 • Psychology
 • Website design
 • Skills for Life
 • Game development
 • Linear Algebra

ถ้ายังไม่เจอวิชาเลือกที่ชอบ ไม่ต้องเสียใจไป เพราะนี่เป็นเพียงตัวอย่างวิชาเลือกไม่กี่วิชาเท่านั้น บอกแล้วว่าที่โรงเรียน MUIDS มีวิชาเลือกหลากหลาย รองรับทุกคณะ ไว้ให้น้องประเมินตัวเองเบื้องต้นว่าเราชอบเรียนทางด้านนี้จริง ๆ หรือไม่ เราเรียนไหวหรือเปล่า ถ้าคำตอบคือ ใช่ ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีของน้อง ๆ เพราะได้ค้นหาในสิ่งที่ตัวเองชอบเร็ว ทำให้เข้าใกล้เป้าหมายในอนาคตมากยิ่งขึ้น วางแผนการเรียนต่อได้ถูกทาง ถ้ายังไม่ใช่ เราจะได้เปลี่ยนไปเลือกเรียนทางอื่นที่เหมาะกับเราแทน 

หลักสูตร MUIDS กับวิชาเลือก มุ่งสู่คณะในฝัน

สำหรับน้อง ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกเรียนอะไรดี พี่กริฟฟินแนะนำให้ค่อย ๆ คิดและลองสังเกตความชอบของตัวเองดูก่อน ถ้ายังคิดไม่ออกไม่เป็นไรนะคะ น้อง ๆ ยังพอเวลาให้ได้เรียนรู้ แต่วันนี้พี่กริฟฟินขอมาแนะนำเบื้องต้นเพื่อเป็นไอเดีย ลองดูสิว่าเราอยู่สายไหน ใช้ใจนำไปก่อนในช่วงนี้ค่ะ ได้ลองทำสิ่งที่ใจรัก มักจะได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอ ใช่หรือไม่ใช่ ค่อยมาประเมินตัวเองกันอีกครั้งก่อนเข้ามหาลัยฯ 


สาย Business

เหมาะสำหรับคนที่สนใจในเรื่องของการทำธุรกิจ ที่บ้านมีธุรกิจส่วนตัว ชอบการวิเคราะห์ สนใจในเรื่องของหุ้น SET หรือ Crypto Currency สาย Business นี้ก็เหมาะนะคะ น้อง ๆ อาจเลือกเรียน Introduction to Economic หรือภาษา Mandarin, Japanese ในปีแรก ปีต่อมาอาจเลือกเป็น Marketing & Advertising หรือ Introduction to Accounting ก็ได้ และปีสุดท้ายอาจเลือกเป็น Business, Technology & Innovation จบไปน้อง ๆ ก็สามารถเข้าคณะบริหารธุรกิจใน มหาวิทยาลัยได้อย่างสบาย ๆ แน่นอน


สาย Engineering

สายวิศวะก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจและใคร ๆ ก็อยากจะทำ เนื่องจากมีเรทเงินเดือนเริ่มต้นที่ค่อนข้างสูง และยิ่งสะสมประสบการณ์มาก ๆ เข้า เงินเดือนพุ่งไปแตะแสนเลยก็มีนะคะ สายนี้เหมาะกับคนชอบคำนวณ วิเคราะห์ ออกแบบ และพัฒนา มีโอกาสเติบโตในอนาคตค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ใครที่สนใจสายนี้อาจเลือกเรียน Environmental Science, Statistics, Art of Design, Introduction to Modern Electronics, Web design หรืออื่น ๆ อีกมากมายที่น้อง ๆ สนใจอยากเจาะลึกในแต่ละเรื่อง ใครคิดว่าตัวเองชอบสายนี้ก็จัดไปเลยสิคะ


สาย Architecture

ใครที่ชอบวาดรูป ออกแบบโครงสร้าง ออกแบบผลิตภัณฑ์ สนใจอยากเป็นสถาปนิก เชิญทางนี้เลยค่ะ น้อง ๆ อาจปู ทางด้วยวิชาเลือก Art of Design, Statistic, Business, Technology & Innovation, Linear Algebra, Physic หรืออื่น ๆ ซึ่งถือเป็นใบเบิกทางที่จะพาน้อง ๆ เข้าสู่คณะสถาปัตยกรรมได้ค่ะ


สาย Science

เด็กสายวิทย์เชิญทางนี้ อนาคตใครอยากเรียนแพทย์ ทันตะหรือเภสัช เตรียมพร้อมเลือกเรียนวิชาเลือกปูทางก่อนได้เลย น้อง ๆ อาจจะเลือกเรียน Environmental Science, Food Science, Anatomy & Physiology, Zoology, Nutrition, Advanced Chemistry เป็นต้น 


สาย Graphic Design

น้อง ๆ คนไหนที่ชอบวาดรูป ออกแบบ ถ่ายรูป งานเกี่ยวกับกราฟิกทั้งหลาย และอยากจะเรียนสายนี้ต่อในมหาวิทยาลัย พี่กริฟฟินแนะนำให้เลือกเรียน Art of Design, Journalism and Photography, Website design, Game Development, AP Computer Science, Technology & Innovation ซึ่งวิชาเลือกเหล่านี้จะทำให้น้อง ๆ เชี่ยวชาญในทักษะต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น


สาย Social Science

ใครที่อยากเข้าคณะสังคมศาสตร์ ชอบในเรื่องของภาษา จิตวิทยา รัฐศาสตร์ โบราณคดี ภูมิศาสตร์ สามารถเริ่มต้น ปูพื้นฐานได้จากวิชาเลือกต่าง ๆ เหล่านี้ เช่น Introduction to Economic, เรียนภาษาอย่าง Mandarin หรือ Japanese, Global conflict in Modern History, Psychology, Science and Law เป็นต้น ซึ่งวิชาเหล่านี้จะนำพาน้อง ๆ ไปสู่คณะในฝันได้


สาย Liberal Arts

เหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่อยากเข้าคณะศิลปศาสตร์ ที่จะสามารถหาตำแหน่งงานได้ในหลากหลายอาชีพในอนาคต เช่น งานด้านการสอน งานด้านสื่อ การตลาด ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และอื่น ๆ อีกมากมาย น้อง ๆ สามารถเริ่มต้น ได้จากการเรียนภาษา Mandarin หรือ Japanese, Journalism and Photography, Psychology, Introduction to Theatre, Skills for Life, Science and Law เป็นต้น

วิชา MUIDS electives

ด้านบนเป็นตัวอย่างการเลือกวิชาเลือกตามคณะที่น้อง ๆ สนใจ มีหลายวิชาเลยใช่ไหมคะ เรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายยังไงให้เหมือนเริ่มเรียนปี 1 มีที่โรงเรียน MUIDS นี่แหละจัดให้อย่างเต็มที่ทั้งทักษะภาษาอังกฤษ วิชาหลัก และวิชาเลือก ถือเป็นโรงเรียนที่น่าสนใจมากเลยใช่ไหมล่ะคะ


ตารางสมัครสอบ MUIDS

ตารางเปิดรับสมัครสอบ MUIDS ประจำปี 2566-2567 ประกาศออกมาแล้ว ใครที่เล็งจะสอบเข้าที่นี่ อย่ารอช้า รีบเตรียมตัวติวสอบและเตรียมสมัครสอบกันได้เลยค่ะ ขอบอกเลยว่า แต่ละปีรับจำนวนจำกัด สนามสอบดุเดือดมาก ใครมีโอกาสสอบทันรอบ ๆ พี่กริฟฟินแนะนำให้สมัครเลย  

ตารางสอบ MUIDS ปี 2023

รีวิวการสมัครสอบ MUIDS อย่างละเอียด อ่านเพิ่มเติมที่นี่ www.houseofgriffin.com/blog/muids-admission-review/


ติวสอบเข้า MUIDS กับ House of Griffin

เรียนที่ MUIDS มีแต่ได้กับได้ นอกจากจะได้ภาษาอังกฤษที่เป๊ะปังแล้ว น้อง ๆ ยังได้มีโอกาสในการเลือกเรียนวิชาเลือกที่ น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าอยากเข้าคณะไหนก็มีวิชารองรับ พี่กริฟฟินเชียร์สุดใจเลยค่ะ สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่สนใจอยากเรียน MUIDS ต้องเริ่มเตรียมตัวกันได้แล้วนะคะ ใครที่อยากได้ความมั่นใจที่จะสามารถสอบเข้า MUIDS ได้ พี่กริฟฟินแนะนำให้มาติวสอบกับทางสถาบัน House of Griffin เพราะทางสถาบันมีคอร์สสำหรับติวสอบเข้า MUIDS โดยเฉพาะ นักเรียนกว่า 90% สอบผ่านเข้าเรียนที่ MUIDS ได้สำเร็จ มีทีมอาจารย์ที่มีประสบการณ์มากกว่า 12 ปี คอยดูแลอย่างใกล้ชิดทั้งเรื่องการสอบ รวมไปถึงการปูพื้นฐานให้แน่น พร้อมเรียน High School ได้อย่างราบรื่น ถ้าพร้อมแล้วมาเป็นเด็ก MUIDS กันค่ะ


ปรึกษาคอร์สติวสอบเข้า MUIDS


www.houseofgriffin.com/courses/muids/


โทร. 0-2644-6006-7
LINE: @houseofgriffin

This image has an empty alt attribute; its file name is image.png