IELTS Speaking Tips

IELTS Speaking Tips

การสอบ IELTS Speaking ถือเป็นการวัดความสามารถทางการสื่อสารภาษาอังกฤษ โดยจะคำนึงถึงหลักไวยากรณ์ ความแม่นยำในการใช้ภาษาและการออกเสียง หัวข้อในแต่ละพาร์ทของการสนทนาก็จะมีความยากง่ายและวิธีตอบคำถามที่แตกต่างกันไป การสอบ IELTS speaking น้องๆ จะต้องสอบแบบตัวต่อตัวกับเจ้าของภาษา ซึ่งจะใช้เวลาเพียงแค่ 11-14 นาที เท่านั้น และแบ่งออกเป็น 3 พาร์ท ซึ่งวันนี้พี่กริฟฟินจะมาแนะนำแต่ละพาร์ท รวมถึงเคล็ดลับต่าง ๆ ในการสอบ IELTS Speaking เพื่อที่น้อง ๆ จะได้เตรียมตัวในการสอบ ไม่ตื่นเต้นและสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ดี


IELTS Speaking มีกี่พาร์ท อะไรบ้าง


IELTS Speaking จะแบ่งออกเป็น 3 พาร์ท ดังนี้ 

Speaking Part 1: การแนะนำตัวเอง จะใช้เวลา 4-5 นาที สำหรับการสนทนากับผู้สัมภาษณ์ ในพาร์ทนี้จะเกี่ยวกับการแนะนำตัวเอง ซึ่งน้อง ๆ ควรจะต้องตอบอย่างตรงไปตรงมา เป็นการพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยหัวข้อหลัก ๆ จะมีดังนี้

 1. Work 
 2. Family 
 3. Home life
 4. Personal interests

Speaking Part 2: สัมภาษณ์ตามหัวข้อที่ได้รับ จะใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที ในพาร์ทนี้ผู้สอบจะได้รับ Task Card โดยใน Card จะมีหัวข้อและคำถามอยู่ในนั้น ผู้สอบจะได้เวลาจด Note ในกระดาษเกี่ยวกับหัวข้อนั้น ๆ ประมาณ 1 นาที ก่อนที่จะทำการตอบคำถามเป็นเวลา 2 นาที โดยผู้สัมภาษณ์จะถามประมาณ 1-2 คำถามที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อใน Task Card ที่ผู้สอบได้รับ

Speaking Part 3: การสนทนา ผู้สอบจะต้องสนทนากับผู้สัมภาษณ์โดยจะเกี่ยวข้องกับหัวข้อที่ผู้สอบได้รับจาก Part 2 แต่จะมีการพูดคุยและแสดงความคิดเห็นในส่วนของรายละเอียดของหัวข้อนั้น ๆ มากขึ้น ในส่วนของพาร์ทที่ 3 นี้จะใช้เวลาในการสนทนาประมาณ 4-5 นาที 


IELTS Speaking Parts

IELTS Speaking Tips เคล็ดลับก่อนลงสนามสอบ


เมื่อเข้าใจเกณฑ์การให้คะแนนและมาตรฐาน CEFR แล้ว ควรรู้เป้าหมายคะแนนที่ต้องการ เพื่อที่จะสามารถเตรียมตัวได้น้อง ๆ หลายคนอาจเกิดความประหม่าหรือตื่นเต้นเวลาต้องสอบ IELTS Speaking ที่จะต้องทำการสอบกับเจ้าของภาษาแบบตัวต่อตัว แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ วันนี้พี่กริฟฟินจะมาแนะนำเคล็ดลับในการสอบ IELTS Speaking เพื่อที่น้อง ๆ จะได้เตรียมตัวก่อนสอบและมีความมั่นใจในการตอบคำถามมากยิ่งขึ้น มาเริ่มกันเลย


Tip 1 : อย่าตอบสั้นเกินไป

ในการสอบ IELTS Speaking ไม่ควรตอบเพียงแค่คำเดียวหรือตอบเป็นประโยคสั้น ๆ อย่างเช่น หากผู้สัมภาษณ์ถามว่า Do you live in a house or an apartment? น้อง ๆ ไม่ควรตอบแค่ A House แต่จะต้องขยายความในการอธิบายเพิ่มเติม 2-3 ประโยค เช่น I used to live in a small apartment in the inner city, but I’ve just moved. I now rent a house with a big backyard. เป็นต้น น้อง ๆ ควรขยายความในการตอบคำถาม แต่ไม่จำเป็นต้องพูดยาวเกินไป พยายามใช้คำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับคำถามนั้น ๆ ให้ได้มากที่สุด


Tip 2 : อย่าตอบคำถามแบบท่องจำ

การฝึกฝนคำถามต่าง ๆ ก่อนที่จะสอบ IELTS Speaking นั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่พี่กริฟฟินขอแนะนำว่าพยายามอย่าท่องจำคำตอบมา เนื่องจากเวลาที่น้องๆ พยายามที่จะจำคำตอบ จะทำให้เกิดความกดดันให้กับตัวเองมากเกินไปเพราะเหมือนเป็นการจำในสิ่งที่ไม่ใช่ตัวเอง สิ่งที่ควรทำเลยก็คือต้องมีความเชื่อมั่นในตัวเอง พี่กริฟฟินมั่นใจว่าน้อง ๆ รู้อยู่แล้วว่าควรจะต้องตอบคำถามเหล่านี้อย่างไร ไม่จำเป็นต้องจำคำตอบไปเพราะมันจะทำให้ดูไม่ธรรมชาติ ในวันที่น้อง ๆ ต้องไปสอบ IELTS Speaking พี่กริฟฟินอยากให้ทำตัวสบาย ๆ และพูดตอบคำถามอย่างเป็นธรรมชาติ สร้างไอเดียในความคิดของเราและใช้ภาษาของเราอธิบายไอเดียนั้นออกมา


Tip 3 : อย่าใช้คำศัพท์ที่ไม่คุ้นเคย

บางครั้งน้อง ๆ อยากทำให้ผู้คุมสอบประทับใจโดยการพยายามใช้คำศัพท์ที่ยากหรือดูซับซ้อน แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัย พี่กริฟฟินแนะนำว่าไม่ควรใช้คำศัพท์ที่ไม่คุ้นเคยจะดีกว่าค่ะ เพราะโอกาสผิดจะค่อนข้างสูงมาก บางทีน้อง ๆ อาจออกเสียงผิดหรือใช้ในบริบทที่ผิด ซึ่งมันจะส่งผลกระทบต่อคะแนนของน้อง ๆ เอง 

พี่กริฟฟินแนะนำให้ใช้คำศัพท์ที่เรารู้และเกี่ยวข้องกับหัวข้อต่างๆ ที่กำลังสนทนา พูดคุยและแสดงความคิดเห็น อาจเริ่มลองฝึกคำศัพท์ โดยทำ Lists หรือ Mind maps ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนั้น ๆ ซึ่งการ List คำศัพท์หรือทำ Mind maps ออกมาจะช่วยให้จำคำศัพท์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 


Tip 4 : อย่ากังวลเรื่องสำเนียง

ในการสอบ IELTS Speaking น้อง ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องสำเนียงนะคะ เนื่องจากผู้สัมภาษณ์มักจะคุ้นเคยกับสำเนียงที่หลากหลาย ทำให้สามารถเข้าใจได้แน่นอน หากน้อง ๆ มีการสื่อสารที่ดีก็ไม่มีอะไรต้องน่ากังวลค่ะ อย่างไรก็ตามพี่กริฟฟินอยากให้เน้นในเรื่องของการออกเสียงมากกว่า ไม่ควรใช้ Monotone ควรพูดโดยให้มีเสียงสูง-เสียงต่ำ พูดให้ชัดและถูกต้อง จังหวะในการพูด การออกเสียงโดยเน้นคำหรือประโยคต่าง ๆ ที่ควรจะเป็น เพื่อให้การสื่อสารของน้อง ๆ ลื่นไหลและฟังดูเป็นธรรมชาติ


Tip 5 : ใช้หลักไวยากรณ์อย่างพอดีและถูกต้อง

ระหว่างการสอบ IELTS Speaking พี่กริฟฟินแนะนำว่าไม่จำเป็นต้องใช้หลักไวยากรณ์ที่มากหรือซับซ้อนเกินไปเพราะหากใช้ผิด อาจถูกตัดคะแนนได้ง่าย ๆ ดังนั้นในระหว่างการสนทนาควรพูดให้เป็นธรรมชาติ ใช้หลักไวยากรณ์อย่างพอดีและถูกต้องเพื่อให้การสนทนาดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น และอีกสิ่งสำคัญที่พี่กริฟฟินอยากแนะนำให้น้อง ฝึกฝนเลยก็คือหลักการใช้ประโยคที่พูดถึงอดีต ปัจจุบันและอนาคตอย่างถูกต้อง


Tip 6 : พยายามใช้คำเชื่อมประโยคให้บ่อย

การใช้คำเชื่อมประโยคต่าง ๆ ในระหว่างการตอบคำถามจะช่วยให้เราจัดแจงความคิดเห็นของเราอย่างเป็นระบบมากยิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถเล่าเรื่องราวได้อย่างไม่ติดขัดและเรียบเรียงคำตอบแบบเป็นขั้นเป็นตอน อีกทั้งการที่เราใช้คำเชื่อมประโยคจะทำให้ผู้สัมภาษณ์สามารถเข้าใจเรื่องราวหรือคำตอบที่เราพยายามสื่อสารและอธิบายมากยิ่งขึ้น

คำเชื่อมประโยคที่นิยมใช้ เช่น

 • Even though
 • However
 • Nevertheless
 • Moreover
 • Despite of

Tip 7 : หยุดคิดชั่วครู่ได้ก่อนตอบคำถาม

ในสถานการณ์ที่เราฟังคำถามจากผู้สัมภาษณ์และไม่สามารถตอบได้ทันที ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยค่ะ เราสามารถหยุดคิดชั่วครู่ได้ แต่พยายามอย่าเงียบไปเพราะการนั่งเงียบอาจมีผลให้คะแนนลดลงได้ ประโยคที่พี่กริฟฟินจะแนะนำให้น้อง ๆ สามารถนำไปใช้พูดก่อนเริ่มตอบคำถามเมื่อเราต้องการเวลาคิดคำตอบนั่นก็คือ

 • Well, that’s an interesting question. Let me think. 
 • Hmm, that’s a tricky one. Please give me a moment.
 • I scarcely know about this. Anyhow I think…

เพียงแค่นี้ก็จะทำให้น้อง ๆ มีเวลาอีกเพียงชั่วครู่เพื่อที่จะสามารถคิดและตอบคำถามได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังทำให้ปราศจากความเงียบระหว่างการสอบ IELTS Speaking


Tip 8 : ไม่แปลกในการขอทวนคำถาม

อาจเกิดเหตุการณ์หลายครั้งในเวลาที่เราฟังไม่ทันหรือไม่เข้าใจคำถาม น้อง ๆ ไม่ต้องกลัวหรือตกใจไปนะคะ ไม่แปลกเลยที่เราจะขอทวนคำถามจากผู้สัมภาษณ์อีกครั้งเพื่อให้เราเข้าใจคำถามมากยิ่งขึ้น ยังดีกว่าการที่น้องๆ ตอบคำถามไปทั้งๆ ที่ฟังยังไม่เข้าใจเพราะมันอาจจะทำให้ตอบผิดประเด็นไปได้ค่ะ วันนี้พี่กริฟฟินจะมาแนะนำประโยคต่างๆ ที่น้องๆ สามารถนำไปใช้ได้ ดังนี้ 

 • Sorry, I didn’t quite catch the question. Could you please repeat that? 
 • Sorry, Would you mind repeating the question?

Tip 9 : การยิ้มจะช่วยในเรื่องของ Pronunciation

พี่กริฟฟินแนะนำให้น้อง ๆ ยิ้มในระหว่างการสนทนาเนื่องจากการยิ้มจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากความกังวลและยังช่วยในเรื่องของการออกเสียง ในระหว่างการสนทนา น้อง ๆ ควรเปิดปากให้กว้างเพื่อให้เสียงออกมาชัดเจน ยิ้มไปด้วยพูดไปด้วยเพราะมันจะทำให้น้ำเสียงดู Friendly มากยิ่งขึ้น พูดให้เคลียร์และชัดเจนเพื่อโชว์ศักยภาพให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าเรา สามารถสื่อสารได้ดี


Topics ที่ควรรู้ก่อนสอบ IELTS Speaking


ในการสอบ IELTS Speaking Part 2 ผู้สอบจะได้หัวข้อจาก Task Card ที่ได้รับ ซึ่งน้อง ๆ จะต้องพูดในหัวข้อที่กำหนดเป็นเวลาประมาณ 2 นาที ดังนั้นแล้วพี่กริฟฟินจะมาแนะนำหัวข้อต่าง ๆ ที่พบบ่อยในการสอบ IELTS Speaking เพื่อให้น้อง ๆ ได้เตรียมตัวก่อนสอบ ฝึกฝนและเตรียมคำศัพท์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องก่อนลงสนามสอบจริง จะมีหัวข้ออะไรบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ 

 • Advertise and retail
 • Education
 • Environment
 • Crime and punishment
 • Family life
 • Sport and recreation
 • The internet
 • Tourism and travel
 • Transport

ติวสอบ IELTS ที่ไหนดี


น้อง ๆ คนไหนที่อยากเสริมความมั่นใจในการพูด การสื่อสารภาษาอังกฤษก่อนสอบ IELTS Speaking พี่กริฟฟินแนะนำให้มาเรียนกับทางสถาบัน House of Griffin เนื่องจากทางสถาบันมีอาจารย์ที่มีประสบการณ์มากกว่า 12 ปี มาติวสอบพร้อมบอกเคล็ดลับต่าง ๆ อย่างหมดเปลือกในการสอบ IELTS Speaking พี่กริฟฟินมั่นใจเลยว่าหากน้อง ๆ มาติวสอบกับทางสถาบัน House of Griffin น้อง ๆ จะมีความมั่นใจในการสื่อสารภาษาอังกฤษมากยิ่งขึ้นและสามารถทำคะแนนสอบได้สูงอย่างที่ตั้งใจไว้แน่นอน 

สนใจรายละเอียดคอร์ส คลิก https://www.houseofgriffin.com/courses/ielts/

อ่านบทความเพิ่มเติม : เรียน IELTS ที่ไหนดี มั่นใจใช้ยื่นเรียนต่อ / สมัครงานได้ทุกที่ คลิกที่นี่


ปรึกษาคอร์สติวสอบ IELTS
โทร. 0-2644-6006-7
LINE: @houseofgriffin

This image has an empty alt attribute; its file name is image.png