เทคนิคเตรียมตัวสอบ GED โค้งสุดท้ายก่อนลงสนาม


เตรียมตัวสอบ GED

พอวันสอบ GED เริ่มใกล้เข้ามา บางคนก็เริ่มจะเก็บทรงไม่อยู่ ใจก็จะเต้นไม่ค่อยเป็นจังหวะ หายใจไม่ทั่วท้อง อาการคล้ายจะเป็นลม รู้สึกกังวลไปหมดทุกอย่าง อาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้เสมอกับสิ่งที่เราตั้งใจทำและคาดหวังกับผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่เราก็มีวิธีที่จะช่วยจัดการตัวเองและลดความกังวลลงได้เช่นกัน ดังนั้นวันนี้พี่กริฟฟินจะมาบอกเทคนิคเตรียมตัวสอบ GED ก่อนลงสนามสอบเพื่อเป็นการให้น้อง ๆ ได้เตรียมตัวโค้งสุดท้าย ลดความตื่นตระหนกกับข้อสอบ และพร้อมลุยในสนามสอบจริงนั่นเอง

ก่อนอื่นเลยพี่กริฟฟินอยากแนะนำให้ขจัดความเครียดและความวิตกกังวลออกไปก่อน เพราะยิ่งเครียดยิ่งคิดไม่ออก ยิ่งเครียดก็ยิ่งทำข้อสอบไม่ได้ ดังนั้นเราต้องขจัดสิ่งเหล่านี้ไปให้ได้ก่อน แล้วน้อง ๆ จะสามารถสอบได้อย่างเต็มที่อย่างแน่นอน 

เคล็ดลับ 5 ข้อในการเอาชนะความวิตกกังวลในการทดสอบ

แน่นอนว่าหลาย ๆ คนอาจเผชิญกับความวิตกกังวลเมื่อถึงวันใกล้สอบจริง ซึ่งอาจเกิดจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น รู้สึกว่าจะทำได้ไม่ดีพอ รู้สึกยังไม่พร้อม ยังไม่แม่นเกี่ยวกับเนื้อหาในการสอบ หรืออาจมีความรู้สึกกดดันกับคะแนนที่ต้องได้มากเกินไป สิ่งกังวลเหล่านี้ ต้องรีบเอาชนะให้ได้นะคะ เพราะความวิตกกังวลมักส่งผลกระทบต่อการสอบของน้อง ๆ นั่นเองค่ะ มาลองดูเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับเอาชนะความวิตกกังวลที่น้อง ๆ สามารถทำตามได้ง่าย ๆ กันค่ะ


1.ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ 

พี่กริฟฟินแนะนำให้น้อง ๆ เริ่มเรียนและหาที่ติวสอบ GED ตั้งแต่เนิ่น ๆ ฝึกทำข้อสอบบ่อย ๆ เพื่อให้รู้สึกชินกับข้อสอบ ยิ่งเราใช้เวลาฝึกฝนได้มากเท่าไรก็ยิ่งเป็นประโยชน์กับตัวเองมากเท่านั้น ข้อไหนที่ยากก็ลองใช้เวลาศึกษาเพิ่มเติมให้อย่างเต็มที่ เมื่อถึงเวลาลงสนามสอบจริง ไม่ว่าจะเจอข้อยากข้อง่าย น้อง ๆ จะได้ไม่วิตกกังวลกับข้อสอบและสามารถทำได้อย่างฉลุยแน่นอนค่ะ 

ลองฝึกทำข้อสอบ GED : www.houseofgriffin.com/blog/ข้อสอบ-ged/


2. พักผ่อนให้เพียงพอก่อนวันสอบ 

พี่กริฟฟินแนะนำให้นอนหลับต่อเนื่องเป็นเวลา 7-9 ชั่วโมง อย่างต่อเนื่องทุกวันจนถึงคืนก่อนสอบ เพราะเมื่อถึงคืนก่อนวันสอบบางคนอาจมีอาการประหม่า วิตกกังวล ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้ นั่นเป็นเหตุผลที่พี่กริฟฟินแนะนำให้นอนสะสมไว้ตั้งแต่อาทิตย์ก่อนหน้า น้อง ๆ จะได้ไม่เพลียเมื่อถึงวันสอบจริง 


3. มาก่อนเวลาสอบเพื่อเตรียมตัว

คืนก่อนจะถึงวันสอบให้น้อง ๆ ตรวจเช็กเอกสารที่ต้องใช้ในการยืนยันตัวตนอีกครั้งหนึ่ง บางคนตกม้าตายตั้งแต่ขั้นตอนนี้ รู้ตัวอีกทีไปยืนอยู่หน้าห้องสอบแล้วแต่หาเอกสารไม่เจอ ส่วนเรื่องของการเดินทาง น้อง ๆ ก็ควรศึกษาเส้นทางการเดินทางไปยังศูนย์สอบล่วงหน้า จะได้วางแผนการเดินทางได้ถูกต้อง และควรเผื่อเวลาเดินทางไว้ให้มากกว่าปกติ เพราะอาจเจอกับสถานการณ์การจราจรติดขัดหรือหลงทางได้ ลองวางแผนเวลาตั้งแต่ตอนตื่น โดยอาจจะตื่นเช้ากว่าปกติ และควรมาก่อนเวลาสอบสัก 30 – 45 นาที เพราะหากมาสายหรือถึงในเวลาที่กระชั้นชิดมากเกินไป จะทำให้น้อง ๆ สติหลุด ตกใจ กระวนกระวายใจ ส่งผลให้สมาธิในการทำข้อสอบลดลง 


4. ทำสมาธิให้ดีและหลีกเลี่ยงสิ่งรบกวน

ถ้าเป็นไปได้ ในวันสอบพี่กริฟฟินแนะนำให้เก็บโทรศัพท์มือถือแล้วหาที่นั่งหน้าห้องเรียนหรือศูนย์สอบเพื่อทำสมาธิและทบทวนข้อสอบต่าง ๆ ก่อนเข้าห้องสอบ เพราะโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งเร้าที่ทำให้น้อง ๆ จะเสียสมาธิกับการทบทวน เดี๋ยวก็มีคนโทรมาบ้าง เดี๋ยวก็มีคนส่งข้อความมาบ้าง ดังนั้นแล้วปิดมือถือและหาที่เก็บดีที่สุดค่ะ เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้น้อง ๆ มีสมาธิและจดจ่อกับการทบทวนได้มากที่สุด 


5. ทำข้อสอบข้อที่ได้ก่อนเสมอ

กลยุทธ์การทำข้อสอบที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง คือ การอ่านข้อสอบแบบ Skimming โดยให้น้อง ๆ ลองอ่านและดูภาพรวมของข้อสอบอย่างรวดเร็ว ข้อไหนที่คิดว่าง่าย สบาย ๆ ให้ทำข้อนั้นก่อนเลยค่ะ ข้อไหนที่ยากให้ข้ามไปก่อน อย่าไปใช้เวลากับมันนานเพราะจะทำให้เสียเวลาและอาจทำให้พลาดข้ออื่นได้ เมื่อทำข้อที่เราทำได้เสร็จแล้วค่อยกลับมาเก็บข้อที่ยาก ซึ่งจะทำให้มีเวลาในการคิดทบทวนและวิเคราะห์มากยิ่งขึ้น กลยุทธ์นี้จะทำให้น้อง ๆ ไม่วิตกกังวลกับข้อที่ทำไม่ได้มากเกินไปนั่นเองค่ะ 

หลังจากได้ทริคการเอาชนะความวิตกกังวลในช่วงวันสอบแล้ว พี่กริฟฟินจะมาบอกเคล็ดลับเตรียมตัวสอบ GED ให้น้อง ๆ ได้เตรียมตัวเพื่อที่จะพร้อมลุยข้อสอบจริงกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลย

เคล็ดลับการเตรียมสอบ GED 1 อาทิตย์ก่อนลงสนาม

1.เคลียร์ทุกข้อสงสัย

ก่อนวันสอบ ให้น้อง ๆ ทำความเข้าใจข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับการสอบ พี่กริฟฟินแนะนำให้จดลงในโน๊ตของตัวเองสำหรับหัวข้อที่คิดว่ายากและท้าทายมากที่สุด เพื่อที่จะได้หาข้อมูลทางออนไลน์เพิ่มเติมเพื่อขจัดข้อสงสัยต่าง ๆ ได้อย่างหมดเปลือก ให้โฟกัสไปกับการทบทวนหัวข้อที่ยาก ๆ ศึกษาและหาข้อมูลเพิ่มเติม กำจัดความยากให้มันหมดไป เพื่อให้วันสอบจริงเป็นเรื่องง่าย


2. ทำแบบทดสอบฝึกหัด

แนะนำให้น้อง ๆ ทำแบบทดสอบฝึกหัดบ่อย ๆ ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ยอดเยี่ยมในการทบทวนและวัดระดับความเข้าใจในข้อสอบของตัวเอง พี่กริฟฟินแนะนำให้ทำแบบทดสอบฝึกหัดอย่างน้อยสามครั้งตลอดการเตรียมสอบ GED  น้อง ๆ สามารถฝึกฝนโดยใช้ตัวอย่างข้อสอบที่ผู้สอนจัดทำหรือค้นหาทางออนไลน์ก็ได้ 

เคล็ดลับอีกข้อคือ ให้เวลากับตัวเองในการฝึกฝนมากที่สุดผ่าน GED Ready หรือเข้าไปทำ GED Practice ได้ฟรี

GED Practice test คลิก https://ged.com/study/free_online_ged_test/


3. ทบทวนกับเพื่อน

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ดีในการเตรียมตัวสอบ GED ก็คือการทบทวนไปพร้อมกับเพื่อนนั่นเอง เพราะมันจะทำให้เราได้ข้อมูลมากขึ้นโดยการแชร์ความรู้และมุมมองที่แตกต่างกันกับเพื่อน การได้นั่งติวกับเพื่อนจะทำให้น้อง ๆ มีกำลังใจและแรงกระตุ้นในการเตรียมสอบมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ดังนั้นแล้วเมื่อถึงโค้งสุดท้ายก่อนสอบ GED น้อง ๆ #griffinteam สามารถโทรนัดเพื่อนมานั่งติวกันที่ House of Griffin ได้นะคะ เพราะตอนนี้เราเพิ่งเปิดโซนโรงเรียนใหม่ เสมือนเป็น Community ขนาดย่อม ให้น้อง ๆ มาเรียน มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และใช้เวลาร่วมกันกับเพื่อน ๆ 

ชมโซนใหม่ของโรงเรียน คลิก


4. พักผ่อนให้เพียงพอ

สุขภาพสำคัญที่สุด อย่าอ่านหนังสือและทบทวนจนดึกเกินไปในแต่ละวัน จัดเวลาอ่านหนังสือ เวลาพักให้ชัดเจน ให้รางวัลกับตัวเองบ้าง และอย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ น้อง ๆ ควรนอนให้ครบ 7-9 ชั่วโมง เพื่อพร้อมตื่นเช้ามาไปสอบแบบสดชื่นและมีสมาธิในวันลงสนามสอบจริง

ช่วง 1 อาทิตย์ก่อนสอบ น้อง ๆ ควรหาเวลาพักผ่อนสมอง ทำกิจกรรมที่ชอบ จะออกไปนั่งจิบกาแฟ ถ่ายรูปที่คาเฟ่สวย ๆ นอนดู Netflix ที่อยู่ในรายการโปรดสักเรื่อง ออกไปแตะบอลกับเพื่อน ๆ หรือที่เค้าบอกกันว่า ชาบู / หมูกระทะจะเยียวยาทุกสิ่ง เรื่องนี้คือเรื่องจริงที่สุด พี่กริฟฟินขอคอนเฟิร์มอีกเสียง : ) กิจกรรมเหล่านี้เป็นการผ่อนคลายที่ดี ทำให้สมองปลอดโปร่ง ถือเป็นการให้รางวัลตัวเองกับความตั้งใจเตรียมตัวสอบที่ผ่านมา พี่กริฟฟินไม่อยากให้น้อง ๆ อ่านหนังสือจนวินาทีสุดท้ายในคืนก่อนสอบ เพราะพี่กริฟฟินเชื่อว่าทุกคนเตรียมตัวกันมาอย่างหนักตลอดหลายเดือนแล้ว อย่ากดดันตัวเองมากเกินไปนะคะ

และนี่ก็เป็นเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเตรียมตัวสอบ GED โค้งสุดท้ายก่อนลงสนามสอบจริงที่พเราเอามาฝากน้อง ๆ เพื่อให้ทุกคนได้เตรียมตัวและฝึกฝนตัวเองได้อย่างเต็มที่ ถึงแม้ว่าข้อสอบ GED ค่อนข้างยาก แต่พี่กริฟฟินมั่นใจว่าถ้าทุกคนเตรียมตัวสอบอย่างดี ติวเข้มทุกเนื้อหาและฝึกทำข้อสอบบ่อย ๆ น้อง ๆ จะสามารถทำข้อสอบได้อย่างที่ตั้งใจแน่นอนค่ะ

สุดท้ายอย่าลืมเข้าไปศึกษาการสอบ GED ที่ GED.com เพื่อดูเคล็ดลับการเรียน แบบทดสอบฝึกหัด เครื่องมือการเรียน และอื่น ๆ อีกมากมาย

ติวสอบ GED กับ House of Griffin

โค้งสุดท้ายก่อนสอบ GED พี่กริฟฟินแนะนำให้น้อง ๆ มาติวสอบกับสถาบัน House of Griffin ซึ่งเป็น Authorized GED Test Prep Provider รับรองหลักสูตรและคุณภาพอาจารย์โดยสถาบัน GED สหรัฐอเมริกาเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทย การันตีด้วยประสบการณ์กว่า 12 ปี หลักสูตรเข้มข้น ปรับปรุงล่าสุด การันตีสอบผ่าน ได้วุฒิ GED ในระยะเวลาเพียง 2 เดือน หากสอบไม่ผ่านมีคอร์สติวเข้มฟรีจนกว่าจะผ่านและทางสถาบันฯจะออกค่าสมัครสอบให้อีกด้วย สามารถเลือกคอร์สเรียนแบบเดี่ยว เน้น ๆ หรือเรียนกับเพื่อนกลุ่มเล็ก ๆ ก็สามารถเลือกได้ตามใจ อย่าลืมชวนเพื่อนมาติวด้วยกันเยอะ ๆ นะคะ แล้วเจอกันค่ะ


ปรึกษาคอร์สติวสอบเข้าอินเตอร์


www.houseofgriffin.com/courses/ติวสอบged/


โทร. 0-2644-6006-7
LINE: @houseofgriffin

This image has an empty alt attribute; its file name is image.png