Duolingo English Test ใช้ยื่นเข้ามหิดลอินเตอร์ (MUIC) แทน IELTS หรือ TOEFL ได้

Duolingo English Test คืออะไร

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นักเรียนหลายคนที่ได้ไปสอบเข้ามหิดลอินเตอร์รอบสุดท้ายของปีการศึกษา 63  ที่จัดสอบไปเมื่อวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2564 คงจะได้ผ่านการสอบรูปแบบใหม่ที่ทางมหาวิทยาลัยมหิดลอินเตอร์จัดสอบ คือการยื่นคะแนน DUOLINGO English Test ใช่ไหมคะ มีนักเรียนหลายคนส่งคำถามเข้ามาว่า DUOLINGO English Test คือ อะไร ขั้นตอนการสอบเป็นอย่างไร วันนี้เราจะมาดูรายละเอียดการสอบ DUOLINGO กันค่ะรวมทั้งเกณฑ์การสอบในวิชาอื่น ๆ ที่มหาวิทยาลัยกำหนด

ก่อนอื่นเลยเนื่องจากสถานการณ์ COVID 19 ทำให้ทาง MUIC (Mahidol University International College) เปลี่ยนแปลงจากการสอบตรงที่มหาวิทยาลัยเป็นการยื่นคะแนนภาษาอังกฤษแทนโดยสามารถเลือกใช้ได้ระหว่าง IELTS (International English Language Test System) หรือ DUOLINGO English Test โดยจะต้องทำคะแนนให้ถึงเกณฑ์ผ่าน คือ IELTS band 6.0 และ DUOLINGO 100 คะแนน หลังจากนั้นจึงสามารถมีสิทธิ์ในการสอบ Essay Writing และ Mathematics ซึ่งจัดสอบโดยทาง MUIC (Mahidol University International College)

ควรเลือกอะไรระหว่าง IELTS หรือ DUOLINGO

หากต้องการสอบเข้าที่ MUIC เพียงที่เดียวเท่านั้น ทางโรงเรียน House of Griffin แนะนำให้สอบเป็น DUOLINGO เนื่องจากสามารถทำข้อสอบผ่านออนไลน์และทำได้จากที่บ้าน ข้อดีเพิ่มเติม คือ คะแนนจะออกภายใน 2 วันและมีค่าใช้จ่ายเพียง 1,600 บาทเท่านั้น ใน 1 เดือนน้อง ๆ สามารถสอบได้ถึง 2 ครั้ง หากคะแนนในครั้งแรกยังไม่ได้ตามเป้าหมาย แต่ทั้งนี้ถึงแม้จะเป็นการทำข้อสอบได้จากที่บ้าน แต่ข้อจำกัดและเงื่อนไขที่ทาง DUOLINGO กำหนดค่อนข้างมีรายละเอียดเยอะ

ข้อห้ามขณะสอบ DUOLINGO มีอะไรบ้าง

ถึงแม้ว่าจะสามารถทำข้อสอบจากที่บ้านได้ แต่นักเรียนต้องปฏิบัติตามกฎด้านล่างอย่างเคร่งครัดนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ทางผู้จัดสอบ block account หรืออาจจะทำให้คะแนนในรอบนั้นเป็นโมฆะได้

Duolingo English Test ข้อห้ามขณะสอบ
 • ต้องอยู่คนเดียวขณะทำข้อสอบ ห้ามใครเปิดเข้ามาในห้องเด็ดขาด ติดป้ายห้ามเข้าไว้เลยค่ะ
 • ห้องต้องเงียบ เพราะต้องบันทึกเสียงของเรา
 • ต้องมีแสงสว่างเพียงพอ เพราะต้องถ่ายรูปให้ชัดเจน
 • ต้องให้เห็นใบหูได้ชัดเจน ไม่มีอะไรปิด
 • ใบหน้าก็ต้องเห็นชัด ไม่ใส่แว่นกันแดด
 • ไม่สวมหูฟังหรือที่อุดหู
 • ห้ามเขียนโน้ต ห้ามใช้เครื่องเขียนหรือกระดาษใด ๆ
 • ห้ามใช้โทรศัพท์ อุปกรณ์อื่นๆ โน้ต หรือหนังสือเรียน
 • ห้ามคุย ห้ามสื่อสารกับคนอื่น ห้ามส่งเสียงใดๆ เว้นแต่ได้รับอนุญาตให้บันทึกเสียงขณะทำข้อสอบ แม่เรียกทานข้าวก็ไม่ได้นะคะ ตอบแม่ว่ายังไม่กินก็ไม่ได้ด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นตกลงกันให้เรียบร้อย
 • อย่ากดออกจากเบราว์เซอร์และหน้าต่างทดสอบ
 • อย่าละสายตาจากหน้าจอ อย่ามองไปทางอื่น
 • อย่าใช้ซอฟต์แวร์เว็บแคมของบริษัทอื่น
 • ระมัดระวังเรื่องเวลา เพราะมีการจับเวลา
 • แนะนำให้ทำทุกข้อเพราะไม่เพิ่มเวลา ไม่มีย้อนกลับ
 • ระบบจะคำนวณความยากจากคำตอบในข้อที่ผ่านมา

ขั้นตอนการสมัครสอบ DUOLINGO

ก่อนอื่นเช็กเอกสารที่ใช้ในการสมัครสอบให้เรียบร้อยซึ่งจะต้องมี พาสปอร์ต ใบขับขี่ หรือบัตรประจำตัวที่มีรูปถ่ายและออกโดยส่วนราชการ เพื่อใช้ยืนยันตัวตนถ้าเช็กทั้งเอกสารและอุปกรณ์เรามีพร้อมแล้ว ก็เริ่มสมัครกันได้เลยค่ะ

 1. เข้าไปที่ www.englishtest.duolingo.com
 2. ซื้อแบบทดสอบภาษาอังกฤษ Duolingo
 3. คลิก “Start Test” และคลิก “Download”

เมื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเรียบร้อยแล้ว ให้เปิดไฟล์และทำตามคำแนะนำในการติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ได้เลยเมื่อทำแบบทดสอบเสร็จแล้ว ระบบจะมีแจ้งว่าจะส่งผลสอบให้เราทางอีเมลที่เราสมัครไว้ภายใน 2 วัน

ทีนี้มาดูคะแนนสอบกันค่ะ คะแนนเต็ม 160 คะแนน คะแนนส่วนที่เป็น Interview กับ Writing จะไม่นำมารวมคำนวณด้วย แต่วิดีโอ Interview กับ Writing จะส่งไปยังมหาวิทยาลัยที่เราเลือกค่ะ ผลสอบมีอายุ 2 ปี เราสามารถทำข้อสอบได้ 2 ครั้งใน 30 วัน

เมื่อได้คะแนน DUOLINGO เรียบร้อยแล้วนักเรียนสามารถยื่นสมัครกับทาง MUIC ได้เลย ซึ่งขั้นตอนถัดไป คือ การสอบ Essay Writing และ Math ซึ่งจัดสอบกับทางมหาวิทยาลัยโดยตรง

สำหรับเกณฑ์การเข้ารับเป็นนักศึกษานั้นทางมหาวิทยาลัยจะพิจารณาจากคะแนนพาร์ท Writing ซึ่งหากสามารถทำได้ 80% ขึ้นไปจะสามารถผ่านเข้าสู่ IC (International College) หรือสอบติด MUIC นั่นเอง

ส่วนนักเรียนทีได้ช่วงคะแนนระหว่าง 50%-79% จะต้องเรียน PC (Pre College) ซึ่งจะมีตั้งแต่ PC1-4 ลดหลั่นกันไป

สำหรับในส่วนของคะแนนพาร์ท Maths นั้นนักเรียนจะต้องได้คะแนนที่ 60% ขึ้นไปถึงจะติด IC หากต่ำกว่านั้นคณะกรรมการจะพิจารณาให้เข้าเรียนเฉพาะ MP (Mathematic Foundation Program)

สรุปคือ กรณีที่ผ่าน Essay Writing ไม่ผ่าน Math จะต้องเข้าเรียน MP แต่หากผ่าน Math ไม่ผ่าน Essay Writing จะต้องเข้าเรียน PC นั่นเอง

DUOLINGO English Test ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับน้อง ๆ ในช่วงเวลานี้ ที่สามารถทำสอบออนไลน์จากที่บ้าน รู้ผลเร็ว และราคาไม่แพง แต่อย่างไรก็ตามการสอบก็มีเงื่อนไขและข้อจำกัดที่เราต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และต้องมีความซื่อสัตย์ต่อตนเอง น้อง ๆ ต้องมีการเตรียมตัวก่อนสอบเป็นอย่างดี รวมไปถึงเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อมด้วยเช่นกันนะคะ

ถ้าน้อง ๆ สนใจเข้าเรียนที่มหิดลอินเตอร์ MUIC ในระดับมหาวิทยาลัย แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน หรืออยากสอบถามเกี่ยวกับการสอบ DUOLINGO น้อง ๆ สามารถมาปรึกษาที่ House of Griffin ได้ทุกช่องทาง ทุกวันนะคะ หรือถ้าน้องสนใจติวสอบเข้า MUIC สามารถดูรายละเอียดคอร์สเพิ่มเติมได้ที่ www.houseofgriffin.com/courses/muic/

ทำความรู้จัก MUIC ให้มากขึ้น: www.houseofgriffin.com/blog/muic-คือ/


ปรึกษาวางแผนการเรียนการสอบได้ที่
House of Griffin
? 0-2644-6006-7 

This image has an empty alt attribute; its file name is image.png