เตรียมความพร้อมก่อนสอบ Digital SAT

เตรียมพร้อมสอบ Digital SAT

ยินดีต้อนรับการสอบ SAT เข้าสู่ Digital World อย่างเต็มตัว เปลี่ยนจากการสอบผ่านกระดาษเป็นผ่านระบบ Digital โดยการสอบรูปแบบใหม่นี้จะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม ปี 2566 เป็นต้นไป ซึ่งการสอบรูปแบบนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป โดยคำนึงถึงการอำนวยความสะดวกให้ผู้สอบมากขึ้น และแน่นอนเรื่องการวัดผลที่ยังคงเป็นมาตรฐาน สามารถประเมินความรู้ของผู้สอบแต่ละคนได้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้เห็นภาพชัดเจน น้อง ๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเหมือนและความแตกต่างของการสอบ SAT แบบเดิม และ Digital SAT ได้ที่ Digital SAT คืออะไร

ในวันนี้ทาง House of Griffin อยากจะแนะแนวเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องรู้ก่อนสอบ สิ่งที่คาดว่าจะต้องเจอในวันสอบ และแนวทางการเตรียมความพร้อมก่อนสอบ Digital SAT ให้น้อง ๆ เตรียมพร้อมล่วงหน้า จะมีรายละเอียดอะไรบ้างมาลองดูกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับสอบ Digital SAT

อย่างที่ทราบว่าการสอบได้เปลี่ยนมาเป็นแบบ Digital นั่นหมายถึงต้องมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในการเข้าสอบแทนกระดาษ ซึ่งอุปกรณ์ที่สามารถใช้เข้าสอบได้จะต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 • แลปท็อป หรือ แท็บเล็ต พร้อมระบบปฏิบัติการ Window เวอร์ชัน 10 ขึ้นไป โดยมีพื้นที่ว่างอย่างน้อย 250 MB
 • Macbook พร้อมระบบปฏิบัติการ macOS เวอร์ชัน 11.4 ขึ้นไป โดยที่มีพื้นที่ว่างอย่างน้อย 150 MB
 • iPad พร้อมระบบปฏิบัติการ iPadOS 13.4 ขึ้นไป โดยที่มีที่ว่างอย่างน้อย 150 MB

อุปกรณ์ข้างต้นน้อง ๆ สามารถใช้เครื่องส่วนตัวของตัวเองได้เลยค่ะ เพียงแต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นเวอร์ชันที่กำหนด ส่วนใครที่ไม่มีอุปกรณ์เป็นของตัวเองและไม่สามารถยืมจากใครได้ ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะสามารถทำเรื่องขอยืมจากศูนย์ College Board ได้ แต่ต้องยื่นคำร้องก่อนถึงวันสอบ 30 วัน ซึ่งสามารถทำได้หลังจากลงทะเบียนและเลือกวันสอบเรียบร้อยแล้ว เมื่อคำขอได้รับการอนุมัติ อุปกรณ์จะถูกเตรียมให้ผู้สอบที่สนามสอบ โดยที่ผู้สอบจะต้องไปถึงสนามสอบก่อน 30 นาที เพื่อทำการเข้าระบบ 

ทำความรู้จักกับ Bluebook แอปพลิเคชันสำคัญในการสอบ Digital SAT

นอกเหนือจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เราต้องเตรียมล่วงหน้าแล้ว การสอบ Digital SAT มีโปรแกรมเฉพาะที่ใช้สำหรับการสอบรูปแบบใหม่ผ่านทางแอปพลิเคชันที่เรียกว่า ‘BlueBook’ โดยก่อนเข้าสอบประมาณ 1-5 วัน ผู้สอบจะต้องเตรียมดาวน์โหลดและติดตั้งแอปฯ Bluebook ลงบนอุปกรณ์ที่เราเลือกใช้ในวันสอบ เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นเวอร์ชันล่าสุดและอุปกรณ์ของเรารองรับแอปฯ นี้ 

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Bluebook : https://bluebook.app.collegeboard.org/

ขั้นตอนการดาวน์โหลดแอปฯ bluebook

หลังจากที่ผู้เข้าสอบติดตั้งแอปฯ Bluebook ลงในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อเตรียมตัวสำหรับการสอบ Digital SAT แล้ว ให้น้อง ๆ เตรียมบัตรเข้าสอบ หรือที่เรียกว่า Admission Ticket โดยสามารถถ่ายรูปเก็บไว้ พิมพ์ หรือส่งอีเมลก็ได้ค่ะ เมื่อได้บัตรเข้าสอบแล้ว ให้ตรวจสอบวัน เวลา และสถานที่สอบให้แน่ใจอีกครั้ง

ก่อนวันสอบน้อง ๆ สามารถเข้าไปฝึกใช้งานแอปฯ Bluebook ให้คล่องก่อนวันสอบจริงได้ โดยการฝึกสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท

 1. ตัวอย่างข้อสอบ หรือ Test Preview

จะเป็นตัวอย่างคำถามที่จะช่วยให้ผู้เข้าสอบได้ลองใช้เครื่องมือต่าง ๆ บนระบบของการสอบ แต่จะไม่ได้รับการประเมินคะแนนหรือเฉลยข้อสอบแต่อย่างใด โดยการทำตัวอย่างข้อสอบนี้จะไม่ได้มีการจับเวลาแบบข้อสอบจริง

 1. แบบฝึกหัดฉบับเต็ม

แบบฝึกหัดนี้จะเป็นแบบฝึกหัดข้อสอบ Digital SAT ฉบับเต็ม โดยจะมีทั้งการจับเวลา และการให้คะแนนเหมือนข้อสอบจริง โดยผู้เข้าสอบสามารถเข้าไปดูคะแนนย้อนหลังได้

เนื่องจากการสอบ Digital SAT เป็นเรื่องใหม่ การทำความเข้าใจ และความคุ้นชินกับระบบการสอบจึงเป็นเรื่องสำคัญ เราขอแนะนำให้ผู้เข้าสอบทุกคน ฝึกการใช้แอปฯ Bluebook ให้คุ้นชินก่อนวันสอบจริง เพื่อลดความกังวล และข้อขัดข้องทางเทคนิคที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในวันสอบจริงได้

สิ่งที่ต้องเจอในวันสอบ Digital SAT

เมื่อเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว มาดูลิสต์ภาพรวมโดยสรุปในวันสอบจริงกับสิ่งที่คาดว่าน้อง ๆ จะต้องเจอ เพื่อจะได้เตรียมตัวเตรียมใจไปให้พร้อม 

 • การสอบที่ต้องใช้อุปกรณ์ ประมาณ 3 ชั่วโมง ดังนั้นให้ผู้สอบเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม และนำสายชาร์จติดไปด้วย
 • เอกสารที่ต้องใช้ในการเข้าสอบ คือ บัตรสอบ บัตรประชาชนพร้อมรูปยืนยันตัวตน
 • เครื่องเขียนสามารถนำดินสอและปากกาเข้าห้องสอบได้ โดยกระดาษทดทางศูนย์สอบจะเป็นผู้ที่เตรียมไว้ให้
 • ประตูห้องสอบเปิดเวลา 7:45 น.
 • เริ่มสอบเวลาประมาณ​ 8:15 – 8:45 น. โดยผู้คุ้มสอบจะเป็นคนให้รหัสการเข้าสู่ระบบการสอบ เพื่อเริ่มทำข้อสอบ
 • ผู้เข้าสอบต้องใช้ไวไฟของศูนย์สอบเท่านั้น และเปิดโปรแกรม Bluebook เพื่อใช้ในการสอบ
 • การสอบจะแบ่งออกเป็น 2 วิชา นั่นก็คือ  Reading and Writing และ Math โดยแต่ละวิชาจะมีทั้งหมด 2 ส่วน ที่จะจับเวลาการทำข้อสอบแยกกัน โดยข้อสอบทั้งสองวิชารวมกัน จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ไม่รวมเวลาพัก
 • จะมีเวลาพักระหว่างวิชาให้ผู้เข้าสอบ 10 นาที โดยระหว่างพักผู้เข้าสอบไม่ต้องปิดอุปกรณ์การสอบ
 • จะมีเครื่องมือช่วยเหลือในการทำข้อสอบอยู่ในโปรแกรม Bluebook
  • สูตรคณิตศาสตร์ต่าง ๆ และเครื่องคิดเลข
  • เครื่องมือ Highlight ข้อความ
  • เครื่องมีการตัดตัวเลือกคำตอบที่คิดว่าไม่ใช่
  • ช่องใส่โน้ตส่วนตัว
  • ทำเครื่องหมายในข้อที่ต้องการกลับมาดูภายหลัง
 • ผู้เข้าสอบสามารถนำเครื่องคิดเลขเข้าห้องสอบได้ โดยสามารถดูรุ่นที่ได้รับอนุญาตได้ที่นี่ คลิก
 • คำตอบจะถูกส่งอัตโนมัติ เมื่อผู้เข้าสอบทำข้อสอบเสร็จเรียบร้อย

เมื่อรู้ว่าในวันสอบ Digital SAT ต้องเจอกับอะไรบ้าง น้อง ๆ ก็สามารถเตรียมตัวเองให้พร้อม เพื่อที่จะได้ไม่กังวลมากเกินไปจนกระทบกับการทำข้อสอบ สิ่งสำคัญของการสอบ Digital SAT นอกจากจะเตรียมตัวเรื่องความรู้ต่าง ๆ เพื่อเข้ารับการทดสอบ เรื่องการใช้โปรแกรมระบบการสอบให้คุ้นชินก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ ควรฝึกให้สามารถใช้เครื่องมือต่าง ๆ ให้เป็นประโยชน์กับตัวเองและการทำข้อสอบมากที่สุด หวังว่าข้อมูลที่ทาง House of Griffin นำมาฝากน้อง ๆ จะเป็นประโยชน์ในการเตรียมตัวสอบ Digital SAT ในปีหน้ากันนะคะ

เสริมความรู้ ให้มั่นใจในการสอบ Digital SAT กับ House of Griffin

ถึงแม้ว่าวิธีการสอบจะเปลี่ยนไป แต่เนื้อหาที่สอบยังคงมาตรฐานไว้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือสามารถวัดความสามารถของเรา ได้แม่นยำยิ่งขึ้นด้วยวิธี Adaptive Test ความยากหรือง่ายของข้อสอบในชุดที่ 2 จะขึ้นอยู่กับข้อสอบชุดแรกที่น้อง ๆ ทำได้ ถ้าทำได้ดีในชุดแรก ชุดที่  2 ก็จะยากขึ้น แต่ก็ให้น้ำหนักคะแนนมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราต้องเตรียมตัวอย่างเต็มที่เหมือนเดิมเพื่อให้ได้คะแนนตามที่ตั้งใจไว้ ถ้าอยากเพิ่มความมั่นใจให้เกินร้อย น้อง ๆ สามารถมาลงติวคอร์ส SAT ที่ House of Griffin ได้นะคะ สถาบันของเราสอนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยประสบการณ์มากกว่า 12 ปี เปิดหลักสูตรหลายระดับให้เลือกเรียนตามพื้นฐานของน้อง ๆ แต่ละคน ติวตรงจุด ฝึกทำข้อสอบเก่า พร้อมแนะนำเคล็ดลับการทำข้อสอบต่าง ๆ ทั้งยังช่วยวิเคราะห์จุดเด่น จุดด้อยรายบุคคล เพื่อพัฒนาเสริมความพร้อมก่อนไปสอบได้อย่างดีที่สุด แล้วเจอกันที่คอร์ส SAT นะคะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่


House of Griffin

สอบถาม-สมัครเรียน โทร. 0 2644 6006-7 | Line ID: @houseofgriffin